Phân biệt cây bạc hà và húng lủi như thế nào

Cây bạc hà và húng lủi là hai loại cây tương đối giống nhau và dễ gây nhầm lẫn, cần phân biệt bạc hà và húng lủi để có thể phát huy hết hiệu quả sử dụng của chúng.

Đặc điểm hình thái và công dụng của cây bạc hà và húng lủi

BẠC HÀ

Cây Bạc Hà
Cây Bạc Hà

Bạc hà là loại cây thân thảo, sống lâu năm. Cây cao khoảng 60 – 80 cm, mọc đứng hoặc hơi bò, phân nhánh. Thân hình vuông, màu xanh hoặc tím nhạt, có nhiều lông ngắn phủ toàn thân cây. Toàn cây có mùi thơm vì có vị cay nhẹ, mát, chứa tinh dầu Menthol.

Lá bạc hà hình trứng hoặc thon dài, phiến lá dài 3 – 5 cm, rộng 2 – 3 cm, cuống dài 0,5 – 1 cm, mép lá có nhiều răng cưa. Mặt trên và mặt dưới lá có nhiều lông tơ nhỏ. Lá bạc hà chứa nhiều tinh dầu, có mùi thơm nóng, vị cay nhẹ

Hoa bạc hà mọc từ nách lá, màu trắng, tím hoặc hồng nhạt. Cây bạc hà ít có quả và hạt.

Rau húng lủi thuộc cây thảo, được gọi với nhiều cái tên khác nhau, tùy theo địa phương, là loại cây có nguồn gốc từ hoang dã, mùi thơm đặc trưng thường được dùng làm rau gia vị, chế biến với nhiều món ăn, ngoài ra cây còn được dùng để chế biến thành nhiều loại thảo dược chữa bệnh, xua đuổi muỗi.

Cây Bạc Hà có rất nhiều công dụng: làm detox, pha trà, làm bánh, làm gia vị, chữa đau dạ dày, tiêu hoá, chữa ho, xua đuổi côn trùng, làm đẹp, giảm cân.

HÚNG LỦI

Cây Húng Lủi
Cây Húng Lủi

Cây húng lủi còn được gọi với tên khác là cây húng nhủi, cây húng dũi, cây húng láng, một số nơi gọi ngắn gọi là rau húng, là loại rau gia vị phổ biến của người Việt, tên húng láng cũng bắt nguồn từ tên địa phương trồng húng lủi.

Tên khoa học: Mentha aquatica (cùng họ với cây bạc hà)

Cây húng lủi có nguồn gốc hoang dã, phân bố chủ yếu ở châu Âu, châu Phi, châu Á.

Cây húng lủi thuộc loại cây thảo, nguồn gốc hoang dã nên có sức sống khỏe, phát triển tương đối nhanh. Cây húng lủi là cây thân rễ mọc bò thành chùm dưới đất khác với cây bạc hà là cây thân đứng hoặc hơi bò. Lá cây húng lủi thường nhỏ, thuôn dài, mép lá khía răng cưa.

Húng lủi có cây và hoa được dùng để làm gia vị ăn sống, được chế biến kèm với nhiều món tạo hương vị đặc biệt.

Ngoài ra cây húng lủi còn được nhiều người sử dụng như một loại thảo dược, phòng chống nhiều loại bệnh, đặc biệt giúp vệ sinh răng miệng, giữ hơi thở thơm tho. Một số chất trong cây húng lủi còn có tác dụng xua đuổi muỗi.

Như vậy, Cây Bạc Hà và húng lủi là 2 loại cây khác nhau mặc dù cùng một họ cây. Tuy nhiên, việc nhận biết được chúng bằng mắt thường là tương đối khó do đặc điểm hình thái có nhiều điểm tương tự nhau. Điểm khác biệt lớn nhất giữa cây bạc hà và húng lủi chính là hương vị của chúng. Bạc hà có vị thơm nòng và tính the mát nhiều hơn so với húng lủi. Vì vậy, để nhận biết được bạc hà và húng lủi cách tốt nhất là vò nát lá và cảm nhận hương vị.

Chia sẻ bài viết
Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng cookie.