Làn Da Tự Tỏa Hương

Bài Thuốc Làn Da Tự Tỏa Hương

Khi đời sống ngày càng nâng cao nguyện vọng làm đẹp là mong muốn chính đáng, được nhiều người ngưỡng mộ.

Để có một làn da tươi mát, thơm tho nhờ khả năng hương thơm từ trong cơ thể luôn toả ra mà không cần đến các mĩ phẩm hiện hữu như kem bôi, son, phấn, nước hoa… là những loại chế phẩm được làm từ thảo dược, thậm chí cả từ những hoá chất nữa. Tất cả các loại này đều là cách làm đẹp không cơ bản vì chúng đều được tác động từ bên ngoài vào cơ thể. Để giúp cơ thể tự toả hương bằng những phương thuốc tác động từ bên trong còn gọi là thể hương hay phiên hương… mà ngày xưa trong triều chính Trung Hoa đã sớm biết và áp dụng hiệu quả.

Dưới đây xin giới thiệu các phương thuốc ấy để chúng ta cùng tham khảo và có thể áp dụng; hy vọng sẽ đem lại những kết quả như mong muốn. Đây là “phương khiến người thể hương” được trích trong “Bổ tập trửu phương” một bí phương làm đẹp mà xưa kia chỉ được lưu hành trong cung đình Trung Hoa; cái đặc biệt hơn là khi dùng phương này chỉ cần sau 30 ngày đã làm cho cơ thể xuất hiện phiên hương mà thuốc dùng lại không gây độc hại cho cơ thể.

Huân Thảo Hay Còn Gọi Là Lavender
Huân Thảo hay còn gọi là Lavender

Bài thuốc Làn Da Tự Tỏa Hương như sau:

  • Dược liệu: Bột Bạch chỉ, Bột Huân thảo, Đỗ nhược, Đỗ hành, Bột Cảo bản. Mỗi vị đều có một lượng như nhau, làm nhiều hay ít tuỳ ý.
  • Cách bào chế: Nghiền thành bột mịn tất cả các dược liệu trên. Sau cho mật ong (cho mật ong trắng càng hiệu nghiệm) vào trộn đều vo viên to bằng hạt ngô, cất vào lọ kín dùng dần.
  • Cách dùng: Mỗi buổi sáng sớm uống 3 viên, đêm uống tiếp 4 viên đều cùng chiêu với nước ấm.
  • Hiệu quả: Nếu làm đúng như trên chỉ sau 30 ngày dùng thuốc thân thể sẽ toả hương, thậm chí đến cả ở dưới chân cũng thấy thơm. Dùng lâu vô hại vì thuốc không gây độc.
Làn Da Tự Tỏa Hương
Làn Da Tự Tỏa Hương

Nếu xét các vị trong phương thuốc này ta sẽ thấy rõ:

Đây là một phương thuốc tuyệt hảo, trong phương thuốc bao gồm những dược liệu thơm tho hợp lại mà đạt nên thể hương; đó là nhờ các vị Bạch chỉ, Huân thảo, Đỗ nhược, Đỗ hành, Cảo bản đều có mùi vị thơm tho. Trong đó Bạch chỉ có thể khu phong, tiêu mủ, chữa trị ung nhọt… đặc biệt còn loại trừ được chứng hôi miệng. Vị Huân thảo loại trừ ác khí, lại còn toả mùi hương thơm. Đỗ nhược khi kết hợp với Đỗ hành ta thấy Đỗ nhược thì trừ hôi miệng, còn Đỗ hành lại làm thang mộc dục (tắm gội) sẽ làm thơm cơ thể, y phục. Cảo bản có vị đắng, mùi thơm và là loại dược liệu vẫn được sử dụng làm hương liệu ngay từ xa xưa. Song cảo bản lại giỏi khu phong, trừ thấp nên đã được dùng để chữa nhọt sưng. Theo “Bản thảo cương mục” cảo bản còn là vị thuốc có tác dụng bài nùng nội tặc. Nhờ vậy năm vị thuốc trong phương hiệp đồng với nhau có tác dụng làm cơ thể tăng cường toả hương khắp thân thể, trừ khử mùi hôi vốn có ở cơ thể; mà làm cho cơ thể giữ được hương. Hương thơm toả ra trên khắp làn da của thân thể làm cho có mùi thơm quyến rũ.

Hoặc có thể dùng “Phương thủ hương” trích trong sách “Thiên kim nguyệt linh phương”. Đây là phương của Tôn Tư Mạo đời Đường, một diệu phương thông qua dược liệu nội phục để đạt được hiệu quả làm thơm cơ thể. Trong phương này cũng có Bạch chỉ không những bản thân nó có mùi thơm mà còn có thể lấy hương để ức chế mùi hôi. Vì vậy trong “Bản thảo cương mục” đã ghi rằng: Trong Bách nhất tuyển phương dùng 7 chỉ bạch chỉ, tán thành bột, sau bữa cơm dùng một chỉ bột thuốc này pha với nước để uống chữa chứng hôi miệng. Đồng thời còn có thể chữa trị viêm xoang mũi, bệnh nha và bạch đới hạ để đạt đến hiệu quả loại trừ mùi hôi trên cơ thể. Còn vị Huân thảo có mùi vị rất thơm tho, đến khi khô héo mùi thơm vẫn còn. Theo “Danh y biệt lục” thì huân thảo giỏi khử mùi hôi thối. Vị cảo bản là một hương liệu mà người xưa vẫn dùng, giỏi về khu phong trừ thấp và chữa chứng đau hai bên thái dương, đau đỉnh đầu, đại hàn phạm não, đau răng sưng má, đồng thời còn có thể chữa trị nhọt sưng, bài nùng nội tặc (theo Bản thảo cương mục). các vị kể trên còn được dùng làm thuốc gội, tắm và thuốc thoa mặt, có tác dụng làm đẹp. Ngoài các dược liệu vừa kể còn mật ong, nước cơm có thể bổ trung ích khí, điều lý tì vị. Theo “Bản thảo thập di” mật ong chữa chứng sâu răng lại tác dụng tả hạ hoãn chậm và làm đại tiện thông suốt. Tóm lại toàn phương có tác dụng loại trừ mùi hôi làm thân thể thơm tho. Nhờ vậy sau khi dùng phương thuốc này 20 ngày khiến cơ thể tự nhiên toả ra mùi thanh hương và thân thể luôn có mùi thơm.

Bột Cảo Bản
Bột Cảo Bản

Phương thuốc như sau:

  • Thành phần: Bột Bạch Chỉ, Bột Huân Thảo, Bột Cảo Bản, lượng mỗi thứ như nhau.
  • Cách bào chế: Nghiền thành bột mịn các dược liệu trên, sau cho mật ong vừa đủ để vo viên to bằng hạt ngô.
  • Cách dùng: Mỗi lần uống 3 viên chiêu với nước cơm vào trước bữa ăn.
  • Hiệu quả: Sau 20 ngày cơ thể sẽ có thơm hương, thuốc sử dụng lâu ngày an toàn không độc.

Hai phương thuốc trên đều là cách làm đẹp cho vua chúa và các cung tần mĩ nữ thời phong kiến Trung Hoa. Xin giới thiệu để chúng ta cùng tham khảo và áp dụng.

 

[affegg id=1]

[]Hoàng Xuân Đại (CTQ số 89)

Chia sẻ bài viết
Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng cookie.